Nếu như trong lúc bạn ở Nhật Bản và có vấn đề phát sinh, cần thêm thời gian để cư trú tại Nhật Bản lâu hơn một chút. Nhưng không may là visa Nhật Bản của bạn đang thời hạn “cận date” làm bạn trở nên hoang mang và lo lắng hơn.

Vậy làm gì khi hết hạn visa Nhật Bản mà vẫn đang cần cư trú? Hãy tham khảo bài viết này để có thêm chi tiết nhé!

Giải đáp về việc gia hạn visa Nhật gần hết hạn

Nhiều người đang cư trú tại Nhật có lẽ sẽ rất băn khoăn trong việc gia hạn visa nếu thời hạn trong visa Nhật còn quá ngắn, chỉ từ 7 đến 10 ngày, trong khi thông thường thời gian xét duyệt để được gia hạn visa lên đến 2-3 tháng. Vậy nếu như chỉ còn vài ngày nữa là hết hạn visa, thì việc gia hạn visa có còn kịp hay không và bạn có bắt buộc quay về nước không?

Câu trả lời là bạn vẫn có thể được ở lại Nhật trong vòng 2 tháng kể từ thời điểm visa Nhật Bản của bạn bị hết hạn cho đến lúc đã có kết quả gia hạn visa. Tuy nhiên bạn nên ở thế chủ động trong việc gia hạn visa sẽ tốt hơn, bởi cho dù bạn vẫn được ở lại Nhật trong một khoảng thời gian hết hạn visa nhưng nếu như kết quả visa không được như mong đợi, có thể dẫn đến những mặt tiêu cực không tốt trong quá trình sang thăm Nhật Bản trong những lần sau.

Việc gia hạn visa Nhật Bản sẽ diễn ra như thế nào?

Tại Nhật quy định, bạn được phép gia hạn visa và có thể nộp hồ sơ xin visa trong thời hạn 3 tháng trước khi visa Nhat Ban hết hạn. Để yêu cầu được gia hạn visa, việc tiên quyết là bạn phải đáp ứng được những điều kiện về việc gia hạn mà Đại sứ quán Nhật đưa ra và bạn phải chứng minh được là vì bạn có lý do bất khả kháng mới phải cư trú lại Nhật Bản cũng như xin thêm thời gian gia hạn visa tại thời điểm này.

Những hình thức xử phạt nếu cư trú tại Nhật bất hợp pháp

Nếu như bạn không gia hạn hay không được gia hạn thêm thời gian ở lại Nhật Bản nhưng vẫn cư trú bất hợp pháp, chắc chắn bạn sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ.

  • Phạt hành chính: Hình thức này áp dụng cho những ai ở lại Nhật thời gian quá hạn visa đi Nhật Bản ít, mức độ xử phạt hành chính sẽ được tính theo ngày.
  • Phạt bắt buộc xuất cảnh: Đây là hình thức cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản trong thời gian dài, hình thức này đã bao gồm luôn xử phạt hành chính.
  • Phạt trục xuất ra khỏi Nhật Bản: Đây là hình thức áp dụng cho những ai có hành vi cố tình ở lại Nhật Bản quá thời hạn cư trú nhiều lần và ở trong thời gian quá dài, thiếu ý thức tôn trọng luật của nước sở tại. Hình thức này không chỉ giới hạn quyền xuất nhập cảnh của người vi phạm mà sẽ còn xử phạt hành chính, giới hạn quyền xuất nhập cảnh và lệnh trục xuất tối đa 5 năm tùy theo từng trường hợp.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Có gia hạn được visa Nhật Bản hay không? Ngoài ra nếu như bạn muốn đến với xứ sở Phù Tang dễ dàng và nhanh chóng. Hãy đến với Du Lịch Việt để được hỗ trợ và tư vấn nhé!